3 Điều Nguyện trước ngày Vía Quan Âm

Trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa, câu kinh có giải thích pháp hiệu của Bồ Tát Quán Thế Âm có được là do khi nghe âm thanh của chúng sanh xưng danh hiệu mình thì tức thời tầm thanh để cứu khổ. Nếu có chúng sanh bị các khổ não nghe đến danh hiệu Quán Thế Âm Bồ Tát, một lòng xưng hồng danh Ngài thì ngay khi đó, Bồ Tát tức thì quán sát âm thanh ấy, chiếu sáng ánh sáng của lòng từ bị, đại hỉ xả khiến cho họ đều được giải thoát, được cứu sinh thoát khỏi nạn kiếp hiện tại.

(Hình ảnh: Tượng Phật Bà Quan Âm lưu ly của shop Tĩnh Tâm Quán)

Ngài là bậc đại trí và đại bi của nhân loại, được xem như là người mẹ vĩ đại luôn sẵn sàng dang tay cứu vớt, làm chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con thơ trước giông bão cuộc đời, do đó không có lý do gì chúng ta không học theo để hoàn thiện tâm tính, hóa lòng từ bi, học theo hạnh nguyện của Phật Bà Quan Âm để cuộc sống chúng ta được thân tâm an lạc, tĩnh tâm, an vui hơn.

(Hình ảnh: Tượng Quan Âm Lưu Ly của shop Tĩnh Tâm Quán)

Người ta chọn ngày xuất gia của Phật bà quan Âm để là ngày tưởng nhớ công đức ấy, dân gian gọi là ngày Vía Quan Âm, và với tâm thức nhỏ bé của con người trước Bồ Tát Quan Thế Âm, chúng sinh nguyện thành tâm thực hiện 3 điều sau trong ngày này:

Thứ Nhất: Nguyện luôn yêu thương chính bản thân mình

Việc yêu thương được hiểu ở đây là thương cho hết thân tâm của mình, chấp nhận từ ưu điểm lẫn khuyết điểm của mình để tránh tai ương từ việc kiêu ngạo, tự cao hay thêm niềm tin khi vướng vào tật tự ti ngược đãi bả thân. Thương thân ở đây là giúp thân tâm được trong sạch, tâm thiện, suy nghĩ thiện, mắt nhìn điều thật, miệng nói điều thật.

Thương bản thân nghĩa là luôn hoàn thiện con người từ thể lực đến tâm thức, mở rộng lòng yêu thương hơn đến những người xung quanh, đấng sinh thành, an em họ hàng, nâng cao hơn như là tình yêu thương con người chúng sinh.

(Hình ảnh: Tượng Phật Bà Quan Âm của shop Tĩnh Tâm Quán)

Còn lý do tại sao phải giữ thân tâm an lạc, thì không khó để lý giải đó là tâm ta sáng nhìn rõ mọi việc, đầu ta nghĩ đúng nghĩ thoáng bớt lao tâm khổ trí dẫn đến tình trạng lo lắng muộn phiền, khiên thân ta cũng bị ảnh hưởng. Ngoài ra không để thân ta vương vào tụ tập, nói xấu, bài bạc, rượu chè, kết giao người xấu… từ đó những người xung quanh yên tâm về chúng ta, cho thấy thương thân cũng là thương yêu những người xung quanh

 

Thương yêu bản thân không phải là lý thuyết suông mà là cách ta vun vén, sữa chữa những điểm yếu và tăng trưởng những điểm mạnh trong đạo đức và tri thức để giúp đỡ mọi người. Đối với mọi người, mọi loài ta luôn quan tâm ,chăm sóc, cảm thông và chia sẻ. Làm được như vậy, chúng ta đã noi gương được đại nguyện lớn của Đức Bồ Tát Quán Thế Âm.

Điều thứ hai: Nguyện nhẫn nhịn trước mọi hoàn cảnh nghịch duyên

Phật Bà Quan Âm nhờ nhẫn nhục thân tâm mới vươt qua nhiều song gió và chuyển hóa nghịch duyện để tu thành Phật, cho nên việc tu tập hạnh nhẫn cũng giúp chúng ta giữ được tĩnh tâm trước mọi hoàn cảnh không như ý giữa đời thường, dù là thuận cảnh hay nghịch duyên, dù được hay mất, may mắn hay trắc trở thì cũng cần nhẫn thì ta có thể vượt qua.

Lý do vì sao phải học hạnh nhẫn trước tĩnh tâm thuận duyên ? Vì khi niềm vui đến, ta thường được nghe nhiều lời khen tặng, tâng bốc, điều này làm tăng trưởng tính kiêu ngạo, ngã mạn, vì vậy ta phải nghiêm túc quán chiếu, không để thuận duyên gây hại đến con đường tu tập của mình.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên phân biệt rõ ràng giữa tâm nhẫn nhục và các hiện tượng tâm lý khác như khi người có lòng nham hiểm, họ thường nhẫn nhục để bày mưu, tính kế hãm hại người khác hoặc một người có tính nhu nhược, họ cũng hay nhẫn nhịn để rồi sau đó khi có cơ hội lại ra tay trả thù. Một dạng khác là người có tính tham lam hay nịnh nọt, họ nhẫn nhục trước người giàu có, uy quyền để đạt được tham vọng của mình.

Thực tập hạnh nhẫn nhục của Bồ Tát Quan Thế Âm giúp ta luôn giữ được bình tĩnh trước mọi việc xảy đến trong cuộc sống. Khi thực tập hạnh này ta không thấy oán giận, hận thù hay phải cố gắng gượng ép mà ta thấy nhẹ nhàng, an nhiên, tràn ngập tình yêu và tha thứ. Xét kỹ, khi ta biết yêu thương chân thật, tự động hạnh nhẫn nhục cũng phát triển theo, vì tình yêu thương chân thật thì không có tị nạnh, oán ghét hay hận thù.

Điều thứ ba: Con xin nguyện lắng nghe sâu sắc nỗi thống khổ của mọi người xung quanh.

Việc lắng nghe này không những giúp ta hiểu những điều họ nói mà còn có thể hiểu những điều thầm kín mà họ không nói ra. Nhờ vậy, mà ta có thể giúp đỡ, xoa dịu những khúc mắc mà họ đang đeo mang hay ít nhất ta có thể giúp họ cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn khi được giải bày những chất chứa trong tâm hồn.

Đức Quán Thế Âm Bồ Tát nhận thức rõ tầm quan trọng của hạnh lắng nghe nên luôn khuyên chúng ta thực tập theo. Vì chỉ có sự lắng nghe sâu sắc mới dẫn đến tình yêu thương sâu sắc. Ngược lại, khi con người chúng ta không còn muốn lắng nghe lẫn nhau nữa, thì khi đó những hờn oán, nghi kỵ, hận thù, ghét bỏ, có cơ hội trổi dậy, chiếm lấy chúng ta tạo nên một “ngục tù” của bản ngã.

Trên đây là ba điều nguyện phải nhớ nằm lòng khi cúng vía Quan Âm, chúng ta cần chuẩn bị trong tâm thức trước nghi lễ cúng ngày này, Ngày vía Bồ Tát Quan Thế Âm là những ngày 19 của tháng 2, tháng 6 và tháng 9 (âm lịch). Tĩnh Tâm Quán sẽ chia sẻ cách bày trí bàn thờ đẹp, cũng như nghi thức cúng bái Bồ Tát Quan Thế Âm trong loạt bài tiếp theo. Hãy theo dõi trang web để không bỏ lở.

Ngoài việc tư vấn nghi thức cúng bái, chia sẻ kiến thức Phật pháp, Tĩnh Tâm Quán còn cung cấp nhiều tượng Phật đẹp, vật phẩm Phật giáo, tâm linh rất đẹp và giá trị. Quý khách có thể tham khảo thêm qua kênh siêu thị văn hóa phẩm online của shop.

 w w w . t i n h t a m q u a n . c o m
Web: tinhtamquan.com
Fanpage : https://www.facebook.com/tinhtamquan/
Call: 0932.808.715 – Zalo

Hỗ trợ trực tuyến