Chiêm bái trước Xá Lợi Ngọc thế nào cho đúng?

Nhiều lời ca tụng về sự linh nghiệm, công năng của xá lợi, vậy xá lợi là gì? Có thật sự huyền dịu vậy không? Cho đến ngày này, bí ẩn về xá lợi vẫn còn là câu chuyện đang được nhiều truyền thuyết lý giải, và khoa học cũng dần chứng minh xá lợi là có tồn tại, theo đó xá lợi được tìm thấy trong tro cốt của một người sau khi được hỏa thiêu, có hình dạng tròn dẹt nhiều màu sắc phát sáng ngũ sắc. Vậy có phải ai ai sau khi chết đi, thân thể họ sau khi đốt thì sẽ tìm thấy dạng vật chất như xá lợi không? Câu trả lời là không.

Và cũng có những ý kiến cho rằng những người ăn chay do trong quá trình trao đổi chất tích tụ nhiều chất xơ sẽ hình thành nên xá lợi. Điều này cũng không hoàn toàn chính xác, bởi lẽ không phải bất kỳ ai ăn chay trường đều tìm thấy xá lợi trong thi thể sau khi hỏa táng.

Trong kinh sách nhà Phật có kể về điển tích Xá Lợi rằng: sau khi đức Phật Tổ viên tịch, hàng chúng đệ tử làm lễ Trà Tỳ (hỏa táng nhục thể Ngài), họ đã tìm thấy rất nhiều tinh thể có màu sắc đẹp và phát sáng hào quang, đếm được tất cả có 84 nghìn viên, được chia thành 8 phần gửi về 8 đất nước khác nhau sau này gọi là Xá Lợi Phật. Nguồn gốc của tích này mãi cho đến nằm 1997, một nhà khảo cổ người Pháp tiến hành khảo sát vùng Piprava, phía nam Népal tìm thấy một hộp bằng đá, trên nắp hộp có khắc những văn tự Brahmi, nội dung như sau: “Đây là xá lợi của Đức Phật. Phần xá lợi này do bộ tộc Sakya, nước Savatthi phụng thờ”. Khám phá này đã chứng minh: Những gì được ghi trong kinh Trường A Hàm và một số kinh sách khác về việc phân chia xá lợi đức Phật thành 8 phần cho 8 quốc gia cổ đại khi Phật nhập Niết bàn là có thật. Điều kỳ lạ là trải qua hơn 25 thế kỷ, xá lợi Đức Phật vẫn còn nguyên vẹn, lấp lánh màu sắc.

Hầu hết đệ tử của Đức Phật từ hàng xuất gia đến tại gia đều có Xá lợi sau khi hỏa táng. (ngoại trừ người đó mắc bệnh tiểu đường, ung thư…) Kích cỡ và màu sắc cũng có khác nhau, nhưng có chung một điểm là: “Chẳng phải kim loại, chẳng phải phi kim, cũng chẳng phải kim cương đốt không cháy, thậm chí vẫn sáng lấp lánh màu sắc, thách thức với thời gian, chẳng mảy may hư hỏng”.

Phật đã từng dạy rằng có bốn nơi chốn đặc biệt: “nơi ta được sanh ra, nơi ta giác ngộ, nơi ta thuyết pháp và nơi ta nhập diệt. Sự thăm viếng một trong bốn nơi chốn này giống như sự gặp gỡ với chính bản thân ta.” Vậy thì khi chiêm ngưỡng Xá Lợi cũng tương tự như thế. Nếu có duyên lành được chiêm bái xá lợi Phật cũng giống như được vinh hành hành lễ dưới chân Phật, hàm ý nhân văn rằng ý niệm phổ độ chúng sinh thoát khỏi khổ đau, thoát khỏi bi ai, thoát khỏi u mê bất chấp để về với thiện tâm chân chính, tu hành tạo công đức là vĩnh hằng.

Vì ý nghĩa tâm linh cao quý của xá lợi nên mỗi khi quý vị có duyên được chiêm bái diện kiến xá lợi Phật, xá lợi thánh tăng, hãy bằng sự tôn kính mà bái lạy đúng đắn. Sau đây shop Tĩnh Tâm Quán sẽ sơ nét về việc chiêm bái Xá lợi ngọc.

Ích lợi của việc chiêm bái xá lợi

Khi có duyên được chiêm bái xá lợi, thì người đó có thể được trợ năng sống thọ, tiêu trừ chướng khí, ách khổ, tâm an.

Ngày nay, người đủ duyên để có thể bái lễ trực tiếp trước xá lợi Phật, xá lợi các bậc cao tăng là không nhiều, cho nên nhiều tu nhân đã chọn thỉnh bảo tháp xá lợi có khắc Bảo Khiếp Ấn thần chú – 40 câu chú trích ra từ kinh Nhất thiết Như lai tâm bí mật toàn thân xá lợi bảo khiếp ấn đà la ni. Thực hiện bái lễ trước bảo tháp xá lợi có khắc khiếp bảo ấn cũng đem lại những ích lợi giống phần nào trước xá lợi, do tâm chúng ta có hướng về Phật, hướng về lời Phật dạy trong sách kinh ấy, thì cũng được tiêu trừ chướng khí, thoát oan khiêng, thọ lâu và cuộc sống bình an.

 

Trước khi đảnh lễ xá lợi, hoặc trì kinh trước bảo tháp xá lợi khắc kinh Khiếp Bảo Ấn, nên làm gì:

Thường xá lợi được cất giữ, trưng thờ ở nơi cao của chùa, tràng am… Quý vị nên Cúng dường Xá lợi theo những cách sau:

  • Cúng dường tài vật, như dâng hoa, đèn, thực phẩm chay tịnh và thức uống.
  • Cúng dường tấm lòng kính ngưỡng tôn kính chư Phật bằng cách quét dọn nơi có Xá lợi, đảnh lễ cúng dường mạn đà la, xây tượng Phật và xây bảo tháp.
  • Cúng dường công phu hành trì: sống thuận theo chánh pháp, mở tấm lòng vị tha biết quan tâm cho người khác hơn bản thân, hay ít ra cũng khát khao cố gắng để được như vậy

 

Còn đối với bảo tháp cất giữ xá lợi có khắc kinh khiếp bảo ấn thường được thỉnh về trưng tại bàn thờ Phật tại gia, thì quý vị không được quên lau dọn thật sạch sẽ, giữ gìn nét chữ kinh y như trân quý đối với lời dạy của Phật. Chuẩn bị diện mạo sạch, trang nghiêm cho tháp, cho tượng Phật đẹp trên bàn thờ cùng hoa trái cây dâng lễ… trước khí lễ bái.

Đảnh lễ trước xá lợi khi nào

  • Khi đủ duyên, đảnh lễ tựa đang bái lễ đức Phật
  • Khi Tâm bất an, Gặp việc phiền não trong gia đình hay bạn bè gây gỗ, chúng ta có thể đến chiêm bái Xá lợi, đi nhiễu quanh Xá lợi (đi quanh theo chiều kim đồng hồ). Quán tưởng các bậc thiện thệ giải thoát, nhờ siêng năng đoạn khổ đau, không chấp trước, luôn hỷ xả nên hình thành xá lợi. Và nên lễ bái và nguyện rằng” Nay con nguyện học theo hạnh đó xem phiền não: bò cạp, cóc, rắn rít…con cần phải tránh xa. Đồng thời cầu nguyện cho chúng sinh đang bị phiền não tác hại cũng nương theo đó mà được thanh tịnh.”
  • Khi thân bị bệnh, sức khỏe kém: cầu mong cho thân tâm được khỏe mạnh bình an.

 

Hỗ trợ trực tuyến